Sửa nhà có mượn tuổi được không
Sửa nhà có mượn tuổi được không

Bạn đang muốn thay diện mạo mới cho gian nhà đã xuống cấp của mình? Nhưng trước khi sửa nhà chúng ta cần chú ý những gì? Dịch vụ sửa chữa nhà rất quan trọng, đặc biệt đối với những ngôi nhà đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp nặng cần phải sửa chữa nhiều. Bạn nghe nhiều người nói về việc mượn tuổi sửa nhà. Bạn đang thắc mắc liệu sửa nhà có mượn tuổi được không? Việc mượn tuổi khi sửa nhà có gây ra những phiền phức gì không? Nên mượn tuổi đối với những ai là phù hợp nhất? Cùng tìm hiểu tất tần tật về các quy định định mượn tuổi sửa nhà sau đây để đem đến niềm may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Sửa nhà có mượn tuổi được không

Những vấn đề cần lưu ý về cách mượn tuổi sửa nhà các gia chủ cần nên biết đến

– Đối với đối tượng mượn tuổi là ai? Đầu tiên, gia chủ cần nên mượn tuổi của người thân trong nhà, trong dòng họ, gần nhà bạn có dự định xây là tốt nhất. Như thế sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong vấn đề làm các thủ tục giấy tờ sau này.

– Người cho mượn tuổi xây nhà tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm nhà xong, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang vì như vậy sẽ gây nên nhiều điều xui xẻo, đen đủi cho cả hai bên.

– Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới.

– Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.

Tương tự với việc xây nhà, chúng ta cũng có thể mượn tuổi để sửa nhà. Tuy nhiên, xây nhà và sửa nhà là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Do đó, chúng ta cũng cần lưu ý những điểm sau:

**Sửa nhà có mượn tuổi được không? Thủ tục mượn tuổi sửa nhà là gì?

Xây mới một ngôi nhà là việc lớn, điều này dễ động đến tâm linh từ khi động thổ cho đến khi hoàn tất. Còn sửa nhà thường chỉ là những vấn đề nhỏ hơn, chỉnh sửa những chi tiết của căn nhà. Nên sửa nhà thường sẽ không cần đầy đủ nhiều thủ tục rắc rối như khi xây mới.

Sửa nhà có mượn tuổi được không

Những căn nhà sửa chữa nhưng không động đến long mạch, mái nhà hay xây thêm ngoài phần đất đã xây trước đó thì không cần phải xem tuổi, mượn tuổi. Bạn chỉ cần lựa chọn ngày, giờ tốt để tiến hành tu sửa.

Ngoài ra, nếu năm bạn định sửa nhà mà không được tuổi thì nên chọn năm khác.

Tham khảo thêm: Bài cúng sửa nhà mới – Bài văn khấn cúng sửa nhà

**Đối tượng khi mượn tuổi

Sửa nhà có mượn tuổi được không

-Khi làm nhà nên xem tuổi người đàn ông

Theo dân gian “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” tính theo phong thủy. Đối với một gia đình thì người chồng coi là dương còn người vợ tính là âm, người đàn ông tượng trưng cho trụ cột, sự vững mạnh do đó rất ít khi xây nhà xem tuổi phụ nữ. Theo thuyết Ngũ hành với nguyên lí Âm thuận tòng dương thì việc chọn tuổi xem nhà nên xem tuổi đàn ông để đem lại sự may mắn và suông sẻ trong sinh sống và làm ăn.

-Người mượn tuổi làm nhà nên là nam giới và có tuổi lớn hơn tuổi của gia chủ

Đối tượng mượn tuổi là nam giới: Trong một gia đình, các thành viên có quan hệ huyết thống, vai trò người ông, người cha được xem như gốc rễ tượng trưng cho sự vững mạnh nhất. Có thể nói người đứng đầu trong gia đình (ông, cha) thuộc tính dương được ví như chiếc đầu tàu kéo theo những thành viên còn lại trong gia đình. Theo dân gian quan niệm, đối với nhà nhiều thế hệ, dù lấy tuổi đàn ông làm nhà nhưng vẫn chú trọng lấy tuổi cao nhất. Điều này thể hiện sự sống bền lâu và vững chắc cho ngôi nhà.

**Có quy định cụ thể nào về mượn tuổi sửa nhà hay không?

Chưa có một sách phong thuỷ nào ghi chép cụ thể cách tính tuổi sửa nhà như thế nào. Nên khi sửa nhà người ta cũng chỉ dựa vào 3 điều kiêng kỵ như khi xây nhà để xem.

Tham khảo thêm: Sửa nhà có cần xem tuổi hay không? Chia sẻ kinh nghiệm xem tuổi khi sửa chữa nhà

Tham khảo những thủ tục khi mượn tuổi làm nhà, bài khấn mượn tuổi sửa nhà

Sửa nhà có mượn tuổi được không

– Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người cần mượn tuổi

– Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ trực tiếp làm lễ khấn vái và động thổ ( cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).

– Trong thời gian làm lễ, gia đình của chủ nhà nên tránh đi chỗ khác không nên có mặt tại vị trí làm lễ và đợi đến khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc như bình thường.

– Khi đổ mái nhà người được mượn tuổi cũng đại diện làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình chủ nhà cũng cần tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.

– Khi nhập trạch người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: Dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới.

– Cuối cùng bàn giao lại nhà cho gia chủ: Chủ nhà làm giấy mua lại nhà ( với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).

– Chủ nhà làm lễ nhập trạch. Và tiến hành cho thi công làm nhà như bình thường.

Khi cúng cần những vật lễ gì?

-Khi cúng động thổ: Chuẩn bị 5 loại trái cây khác nhau, hoa tươi, nhang đèn, 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, xôi thịt, 3 miếng trầu, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo và nước.

Sửa nhà có mượn tuổi được không

-Sau khi cúng xong đốt vàng bạc và rải gạo, muối rồi hãy động thổ. Riêng 3 hũ muối, gạo và nước thì sẽ giữ thật kỹ, không để vung vãi lung tung. Sau khi nhập trạch thì đem đến để nơi bếp, nơi thờ cúng Táo quân.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà- Mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về “Sửa nhà có mượn tuổi được không”. Các quan niệm phong thủy từ xưa đến nay luôn được rất nhiều người chú trọng. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định phù hợp đối với căn nhà của mình.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Nội thất Aeros

Dịch vụ thi công sửa chữa nhà trọn gói, giá rẻ tại TP.HCM

Hotline: 0901 806 999

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here